Thôn Đông, xã đảo Nhơn Châu, Quy Nhơn, Bình Định | Hotline 098 835 5468 | 035 823 4234

Ngọn hải đăng PlogamBir – biểu tượng của Cù Lao Xanh

Nếu ai đã một lần đặt chân đến đảo Cù Lao Xanh chắc chắn sẽ ấn tượng với hải đăng PlogamBir . Hình ảnh ngọn đèn biển đứng sừng sững uy nghiêm giữa đại dương mênh mông sẽ làm ta nhớ mãi, người ta coi nó như biểu tượng của hòn đảo. Nhớ về “đảo ngọc” Cù Lao Xanh là nghĩ ngay đến ngọn đèn biển này .


Hải đăng PlogamBir Cù Lao Xanh thuộc xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cách Quy Nhơn 24 km, xã Nhơn Châu có tổng diện tích hơn 450 ha nằm phía Đông Nam thành phố Quy Nhơn, trong đó núi và rừng chiếm 75% diện tích của xã. Mặc dù có một số khó khăn, nhưng xã Nhơn Châu có nhiều lợi thế để tăng trưởng nhờ tài nguyên biển và tiềm năng phát triển kinh tế biển cũng như du lịch sinh thái biển

Xem thêm: Review du lịch Cù Lao Xanh Quy Nhơn

Lịch sử của hải đăng PlogamBir

Được xây dựng vào năm 1890, trên độ cao 118m so với mực nước biển, từ sự kiện một chiếc tàu thủy bị chìm vì đâm phải Hòn Cao (đá ngầm) thuộc khu vực biển Quy nhơn, thực dân Pháp đã quyết định xây dựng ở Thanh Châu (tên gọi cũ của Nhơn Châu) một ngọn hải đăng, đặt tên là Plogam Bir (Cù Lao Xanh). 

Mục đích của người Pháp xây dựng ngọn đèn biển ở Cù Lao Xanh là để hướng dẫn tàu, thuyền ra, vào Cảng Quy nhơn được thuận tiện, an toàn.

Thế rồi, theo lệnh của Tòa Khâm sứ Pháp, tất cả quan lại các tổng, huyện đã thực hiện việc bắt dân các xã (mỗi xã 5 người) ra Thanh Châu làm phu xây dựng hải đăng Plogam Bir .

Tên gọi PlogamBir chính là phiên âm của Poulo Gambir. Đây là tên gọi theo tiếng Pháp của cù lao này. Hải đăng lọt top 5 ngọn hải đăng trên 100 tuổi nổi tiếng nhất Việt Nam vào ngaỳ 22/11/2014. Do tổ chức kỉ lục Việt Nam bình chọn.

Trải qua hơn một thế kỉ, với bom đạn chiến tranh và sự khắc nghiệt của khí hậu. Ngọn hải đăng ấy vẫn đứng đó, hiên ngang cùng tuế nguyệt. Nó là hoa tiêu dẫn đường cho biết bao thế hệ tàu thuyền. Với những người đi biển mỗi khi nhìn thấy nó tức là đã trở về nhà.

Kiến trúc độc đáo của hải đăng PlogamBir

Hải đăng Cù Lao Xanh có kiến trúc độc đấo của Pháp
Hải đăng Cù Lao Xanh có kiến trúc độc đấo của Pháp

Thực dân Pháp đô hộ khiến dân ta lầm than. Thế nhưng không thể phủ nhận rằng họ đã mang tới cho chúng ta nhiều công nghệ mới. điều này thể hiện rõ nhất trên kiến trúc của hải đăng PligamBir.

Ngọn hải đăng này được xây dựng theo kiến trúc gothic. Kiểu kiến trúc này thường thấy trong các cung điện, nhà thờ tại nước Pháp.

Với đặc trưng mái vòm kết hợp độc đáo với kiến trúc phương Đông tạo nên tổng thể hài hòa. Hải đăng được cấu tạo từ hàng ngàn phiến đá to xếp vòng tròn bên ngoài được sơn các khoang màu trắng đen nổi bật.

Kết cấu bên trong phân thành 4 phần chính, các phần liên kết hài hòa với nhau. Tầng dưới cùng gồm 32 bậc thang.

Bước vào trong tháp ta sẽ được chiêm ngưỡng cầu thang hình xoắn ốc. nét xoắn mềm mại tạo nên sự kì bí và đẹp mắt. Tầng trên cùng là nơi để đèn. Trước đây đèn được đốt sáng bằng gas nhưng ngày nay được thay thế bằng đèn điện.

Đọc thêm: 5 lý do bạn “nhất định” phải đến Cù Lao Xanh 

Trạm Hải Đăng Cù Lao Xanh

Trạm hải đăng – khu nhà của ban quan lí hải đăng Cù Lao Xanh
Trạm hải đăng – khu nhà của ban quan lí hải đăng Cù Lao Xanh

Song song với việc xây dựng hải đăng Cù Lao Xanh, những người thợ còn xây dựng ở cạnh đó một công trình khá đặc sắc là khu nhà của viên quan ba Pháp.

Tòa nhà này gồm 2 tầng, rộng 10m, dài 40m, có 16 phòng. Tòa nhà xây dựng bằng gạch vồ, tường dày tới gần nửa mét và nền móng xây bằng đá tảng rất kiên cố.

Ðặc biệt, ở đây có một hệ thống dự trữ nước mưa không bao giờ cạn. Trên tầng sân thượng là một hệ thống hứng, dẫn nước mưa. Nước chảy xuống nhiều ống (có lưới gạt, lọc bụi, rác). Khi nước chảy xuống bể sâu ở tầng hầm cuối cùng thì vô cùng sạch và nước rất ngon.

Bể chứa nước rộng 4 mét, dài 9 mét, cao 2,5 mét. Ðáng lưu ý là do biết chọn vị trí khoa học, biết tạo dáng kiến trúc hài hòa với cảnh quan nên kiến trúc sư xay dựng ngồi nhà này đã tạo cho tổng thể hải đăng Cù Lao Xanh một vẻ đẹp riêng: vừa hoành tráng, vừa nên thơ, đảm bảo cả hai tiêu chuẩn CÔNG NĂNG và THẨM MỸ.

Ý nghĩa của hải đăng PlogamBir

Ngọn hải đăng có ý nghĩa rất lớn với ngư dân, đặc biệt là những người đánh bắt xa bờ. Ban ngày nhìn từ rất xa đã thấy nó đứng sừng sững, uy nghiêm. Màu trắng pha đen đặc trưng thu hút sự chú ý.

Đặc biệt khi màn đêm buông xuống, cả mặt biển phủ đặc một màu đen. Những tia sáng chớp tắt phát ra từ đèn biển như mời gọi người ta trở về nhà. Trông xa ngọn đèn như một ngôi sao lớn sáng lấp lánh. Nó kết hợp với cả trời sao trên biển tạo nên vẻ đẹp lung linh, huyền ảo.

Hải đăng Cù Lao Xanh có ý nghĩa rất nhiều đối với những người con của đảo
Hải đăng Cù Lao Xanh có ý nghĩa rất nhiều đối với những người con của đảo

Trải qua năm tháng, với biết bao thăng trầm của lịch sử. Hải đăng vẫn đứng đó như tri kỉ của người dân cù lao. Dù đi tới nơi đâu, trong tim họ vẫn giữ mãi hình ảnh ngọn đèn biển uy nghiêm mà thân thuộc. Mỗi lần nhìn thấy nó tức là đã trở về nhà.

Du khách tới Cù Lao Xanh có thể trải nghiệm chinh phục nó. Để khi lên tới đỉnh, toàn bộ cảnh sắc đẹp tươi của đảo đều thu cả vào trong tầm mắt. Đứng trên cao, hòa mình vào gió, vào sóng sẽ thấy đời đâu còn gì đẹp hơn.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị công khai. * là thông tin bắt buộc

Kết nối Điện thoại Kết nối Facebook Kết nối Zalo