Thôn Đông, xã đảo Nhơn Châu, Quy Nhơn, Bình Định | Hotline 098 835 5468 | 035 823 4234

Chia sẻ của một phượt thủ du lịch Cù Lao Xanh tự túc

Các du khách trẻ bây giờ đều thích đi du lịch tự túc, đây là chia sẻ của một phượt thủ du lịch Cù Lao Xanh tự túc. Hãy cùng xem Lê Xuân Cường đã có phượt Cù Lao Xanh ra sao nhé!

Phượt Cù Lao Xanh

Rẽ vào Tháp Đôi ngay trong nội thành Quy Nhơn thăm thú chút

Đến Quy Nhơn sau một ngày phơi nắng ở Phú Yên, lủng lốp xe và phải lên xe khách. Và rồi theo lời tư vấn của bạn bè, tôi có một ngày du lịch Cù Lao Xanh tự túc. Đây là hòn đảo hoang sơ phía Nam Quy Nhơn. Không có những bờ cát trắng dài, biển trong xanh hay bất kỳ hình thức du lịch nào… Hòn đảo nhỏ và người dân dễ mến, những bạn thanh niên, anh bộ đội nhiệt tình…

Hôm nay là thứ 7, mọi thứ đều nhộn nhịp hơn, vài điểm du lịch cũng đông hơn. Dạo một vòng Quy Nhơn lựa cho mình mấy quán cóc ăn vài món được bạn bè tư vấn đêm qua. Đầu tiên là bánh canh chả cá, món khoái khẩu, sợi bánh bột gạo trắng đục bỏ thêm vài miếng chả cá, thêm chút ớt cay cay vừa nhìn đã thấy thèm, ăn một tô, định kêu thêm mà thôi dằn bụng kiếm bánh hỏi lòng heo.

Như sự giới thiệu, nên đi tàu ra Cù Lao Xanh – hòn đảo cách Quy Nhơn tầm 25km vì nơi đó đẹp và yên bình. Nhưng trước mắt chúng ta nên dạo một vòng Quy Nhơn. Điểm đầu tiên ghé đến là mộ thi nhân Hàn Mặc Tử và bãi tắm Hoàng Hậu – bãi Trứng trong khu du lịch Ghềnh Ráng.

Vượt qua một con dốc cao được tỏa bóng mát bởi hai hàng cây lớn bên đường. Dẫn vào khu mộ của Hàn Mặc Tử là một dãy bậc thang dài và đều tăm tắp. Cách đó không xa là khu vườn thơ, nơi những câu thơ nổi tiếng được khắc thư pháp lên đá, gỗ cho mọi người cùng đọc. Ngay sát khu mộ Hàn Mặc Tử là bãi tắm Hoàng Hậu – nơi Nam Phương Hoàng hậu chọn làm bãi tắm riêng của người mỗi khi đi đến vùng đất Quy Nhơn này… Những viên đá hình tròn, nhẵn xếp chồng lên nhau, nên người ta còn gọi là Bãi Đá Trứng! Từ đây có thể nhìn rõ sang bờ biển dài của TP Quy Nhơn và dãy khách sạn, nhà hàng ven biển.

Tàu ra Cù Lao Xanh chỉ có một chuyến ra/vào mỗi ngày. Nếu muốn đi đảo phải đi chuyến 12h30 tại cảng cá Quy Nhơn (hỏi tàu đi Nhơn Châu), và tôi quyết định quay về đất liền vào sáng hôm sau chuyến 7h. Quãng đường di chuyển mất gần 3h đồng hồ cho tàu gỗ. Tàu hôm nay khá nhiều hàng từ Quy Nhơn gửi về đảo, chiếc xe đạp và cả chủ nhân của nó phải lên nóc tàu để nằm. Gió hiu hiu cộng với không khí trong lành, ngủ một chút thì đến đảo.

Hòn đảo Cù Lao Xanh nhìn khá rộng, từ xa đã thấy rõ con đường vòng quanh đảo, với những con dốc và ngọn núi cao. Vác xe xuống đất liền, được anh bộ đội biên phòng giữ lại và hỏi thăm giấy tờ ngay. Đảo này ngoài biên phòng, còn có một đơn vị quân đội khác nữa. Sau vài thủ tục và hỏi thăm, cũng là lúc bắt đầu cung đường khám phá dọc theo con đường bê tông.

Từ đây, có thể nhìn thấy bờ biển Phú Yên từ phía xa (đảo thuộc Quy Nhơn nhưng lại ở gần Phú Yên hơn) và mặt trời bắt đầu lặn. Xem bản đồ, chỉ mới 1/3 con đường, quyết định rẽ về hướng đường lên chốt bộ đội để đi tắt về làng, tìm đường lên hải đăng Cù Lao Xanh trước khi trời tối.

Đảo rộng, nhưng dân cư chỉ tập trung ở khi vực phía Tây, nơi ít gió hơn. Hôm nay ở đảo có đoàn sinh viên từ ĐH Quy Nhơn về làm tình nguyện, và trường học cũng tổ chức hội trại… Len lỏi vào làng và quay lại cảng, dừng chân uống nước, gửi xe đạp và bắt đầu leo núi hướng hải đăng Cù Lao Xanh.

Phượt Cù Lao Xanh

Đứng trên đỉnh ngọn hải đăng Cù Lao Xanh

Xem thêm : Review du lịch Cù Lao Xanh Quy Nhơn

 

Nhìn từ dưới, hải đăng Cù Lao Xanh ở đảo này khá đẹp với màu sơn đen – trắng. Hướng đối diện là một cột cờ cao, gió bay phấp phới. Phải đi xuyên qua con đường đầy bậc thang mới đến được. Từ đây, có thể nhìn được toàn cảnh làng chài và bờ biển phía dưới, những chiếc tàu câu mực với hai dàn đèn pha hay những chiếc thúng xanh, được gắn đèn chớp nháy. Vòng xuống chân hải đăng và chụp hình.

Ở trạm hôm nay có ba anh em trực, một anh còn trẻ và hai anh lớn tuổi hơn. Ăn cơm với rau muống xào, thịt ba chỉ kho và cá nấu chua, vừa đói vừa mệt, bữa cơm trở nên ngon lạ thường. Hỏi thăm mình rất nhiều và sau đó tạo điều kiện cho ở lại sau khi kiểm tra giấy tờ cá nhân. Ngồi trò chuyện mới hiểu thêm nhiều thứ về công việc của các anh nơi đây, sự quan trọng của hải đăng Cù Lao Xanh với giao thông hàng hải cũng như về an ninh và chủ quyền biển.

5h30 sáng, dậy sửa soạn đồ và tranh thủ ra đón bình minh, hôm nay có vẻ không may mắn khi trời nhiều mây, chỉ có một vệt đỏ từ phía xa. Dọn đồ và di chuyển xuống núi, chia tay các anh trực trạm.

Phượt Cù Lao Xanh

Đón bình minh tại Mũi Đông – đảo Cù Lao Xanh

Buổi sáng ở đảo thật nhộn nhịp với những mẻ cá, mực được bày bán ngay sát biển. Ở đây nổi tiếng với món bánh xèo mực, cũng là món bánh ăn sáng chủ yếu của người dân… Muốn ăn này phải tự đi mua mực, rửa và xếp hàng đợi đổ bánh. Biết tôi từ xa đến, các cô các bà cũng ưu tiên đổ trước để kịp tàu về đất liền.

Chưa no bụng, tôi ghé tiếp mua hai khuôn bánh căn, ở đây chỉ có bột và chút hành, muốn ăn mực hay trứng phải mua để bỏ thêm vào. 7h, ghé xuống đò ngang để chuyển người và xe qua tàu lớn, chia tay đảo, chia tay làng chài nhỏ và bình yên. Một ngày đầy cảm xúc và những trải nghiệm thật mới.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị công khai. * là thông tin bắt buộc

Kết nối Điện thoại Kết nối Facebook Kết nối Zalo