Những chốn tâm linh thanh tịnh trên đảo Cù Lao Xanh

Cù lao Xanh là một trong những làng xã văn hóa biển điển hình của miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Nhơn Châu (Cù Lao Xanh) ngày nay được thành lập đơn vị hành chính là một xã đảo trực thuộc Thành phố Quy Nhơn và được chia làm 3 thôn: Thôn Tây, Thôn Trung và Thôn Nam.

Ở đây có đầy đủ các di tích sinh hoạt tín ngưỡng đặc trưng của cư dân làng xã miền biển như: Thờ ngũ hành (có đầy đủ 5 miếu thờ Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ). Có Lăng ông thờ Nam hải thần ngư (cá voi); có Đình làng để sinh hoạt hội họp và thờ Thần hoàng làng phù hộ cho dân làng an cư lạc nghiệp; có Miếu Thanh minh (Miếu cô hồn) để thờ những linh hồn phiêu tán không có người thờ cúng. Ngoài ra còn có Chùa (Chùa Thanh Phước), Tịnh xá (Tịnh Xá Ngọc Châu)… Đặc biệt, tại Lăng ông Nam hải và Đình làng còn lưu giữ được 4 tờ sắc phong dưới triều đại nhà Nguyễn.

Tịnh xá tại Cù Lao Xanh

Tịnh xá Ngọc Châu do các sư cô Hành và sư Cô Phương tạo lập từ  năm 1976, đây là nơi sinh hoạt của các sư cô trên đảo. Chùa và Tịnh xá tọa lạc tại chân núi phía Tây Xã Nhơn Châu.

Những chốn tâm linh trên đảo Cù Lao Xanh

Tịnh xá Ngọc Châu

Chùa trên đảo Cù Lao Xanh

Chùa Thanh Phước do người dân xã nhơn châu xây dựng từ những năm 1960, nhìn từ ngoài vào ta có thể thấy các họa tiết trang trí câu đối của nhà Phật. Năm 2017 hòa thượng Thích Trì Thọ được bổ nhiệm làm trụ trì chùa Thanh Phước. Theo Hòa thượng, mặc dù chùa ở ngoài biển đảo xa xôi, phương tiện đi lại khó khăn, điều kiện cơ sở vật chất rất khiêm tốn nhưng đã thiết trí buổi lễ trang nghiêm thanh tịnh. Tất cả đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp của vị trụ trì và tinh thần hộ pháp đắc lực của người Phật tử chân chánh.

Những chốn tâm linh trên đảo Cù Lao Xanh

Chùa Thanh Phước

Đường Lên hòn đá bát nhã chùa Thanh Phước có hòn đá Bát Nhã. Du khách có thể quan sát toàn cảnh đảo và chụp ảnh check-in tại đây rất đẹp.

Những chốn tâm linh trên đảo Cù Lao Xanh

Đá bát nhãn tại chùa Thanh Phước

Ở Nhơn Châu còn có một ngọn Hải Đăng trên 100 năm tuổi do Pháp xây năm 1890 (là ngọn Hải Đăng xuất hiện sớm nhất tại Việt Nam) hiện nay vẫn còn hoạt động cũng là một điểm nhấn thu hút du khách gần xa khi đến thăm quan nơi đây.

Với những tiềm năng về danh lam thắng cảnh cũng như các di tích lịch sử văn hóa Nhơn Châu hứa hẹn sẽ là một điểm đến hấp dẫn khách thăm quan khi tới Bình Định nói chung và Quy Nhơn nói riêng.

Có thể bạn quan tâm: