Địa điểm du lịch Quy Nhơn – Làng chài Nhơn Lý

Làng chài Nhơn Lý một trong những địa điểm du lịch tại Quy Nhơn vẫn lưu giữ nét xưa cũ với lối kiến trúc độc đáo thu hút mọi du khách khi đặt chân đến Quy Nhơn, Bình Định khám phá và trải nghiệm.

Làng chài Nhơn Lý địa điểm du lịch Quy Nhơn

Hoàng hôn trên biển Nhơn Lý

Địa điểm du lịch Quy Nhơn – Làng chài Nhơn Lý – Nơi lưu giữ nét xưa cũ

Hình thái đô thị của làng chài Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, Bình Định có nét đặc trưng độc đáo riêng, hoàn toàn được bố trí dựa vào tập quán đặc điểm nghề cá để ngư dân có thể sinh sống và làm việc tiện lợi, an toàn. Tất cả các con đường chính ở làng chài đều hướng ra bãi biển (nơi có bến cá được xem là trung tâm của làng chài), tạo thành những tuyến giao thông hình tia (theo phương dọc) bám theo các con dốc và dẫn tất cả nước mưa ra biển một cách tự nhiên. Các con đường này không thẳng tắp mà khúc khuỷu để ngăn gió từ biển quét thẳng qua, cũng như hẹp để tạo bóng râm…

Làng chài Nhơn Lý địa điểm du lịch Quy Nhơn

Người dân biển giúp đỡ nhau kéo thuyền thúng lên bờ

Làng chài Nhơn Lý nằm ở địa hình dốc ra biển, các ngôi nhà, lối đi, mương thoát nước được làm rất sáng tạo theo phong cách dân gian hiếm có ở Việt Nam và các nước châu Á khác, nhưng điều kỳ lạ là nó lại khá giống với các làng chài ở châu Âu…

Nhà dân ở Nhơn Lý thường phân bố theo từng tầng rải đều theo độ dốc của những lối đi quanh co. Kiến trúc nhà khá đa dạng, phần lớn đều được xây bằng những vật liệu bền chắc, lối kiến trúc vững chãi, màu thời gian đã nhuốm đều khắp cả xóm. Nhiều ngôi nhà có nền móng đá chẻ nâng cao vọt lên, rêu xanh bám dày. Từ xa xưa, người dân nơi đây không đủ điều kiện bạt phẳng sườn đồi lấy chỗ làm nhà mà bám theo độ dốc nên nhiều căn, trước ngõ phải có thêm tam cấp bằng đá hoặc cầu thang để lên nhà. Đây là nét, chất riêng thu hút ánh nhìn của khách lạ mỗi khi ngang qua.

Làng chài Nhơn lý địa điểm du lịch QUy Nhơn

Nét đẹp mộc mạc đặc trưng của làng chài ven biển miền Trung

Men theo con đường dốc xuống phía dưới khu vực giếng cổ hơn 200 năm của làng. Để xây dựng giếng, khi đó phải đào cát theo bán kính xung quanh cả trăm mét, sâu xuống vài chục mét mới tìm được nguồn nước. Dù khô hạn thế nào thì nước cũng có quanh năm cho dân làng sử dụng. Người dân đã tôn tạo lại giếng cổ đẹp hơn, làm mới lại tấm bình phong bằng xi măng được dựng phía trước giếng từ cách đây hơn 60 năm.

Làng chài Nhơn Lý đang được các chuyên gia đánh giá cao những giá trị di sản ở đây và có những kế hoạch phát triển lâu dài cho tương lai sau này.

st&th: Bình Minh Cù Lao Xanh