Đặc sản Cù Lao Xanh

Trứng cá chuồn, ốc mặt trăng, mực lá, cá hồng… chắc chắn là những món đặc sản hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua khi du lịch Cù Lao Xanh (Quy Nhơn – Bình Định). Những món hải sản này chắc chắn bạn sẽ phải suýt xoa khi thưởng thức.

Một số món đặc sản Cù Lao Xanh Quy Nhơn

Trứng cá chuồn rán – đặc sản Cù Lao Xanh

Trứng cá chuồn đặc sản Cù Lao Xanh

Món trứng cá chuồn với đủ vị béo bùi ngọt cùng với vị mặc cay của nước chấm khiến du khách một lần ăn nhớ mãi

Cá chuồn có thân dài, mình dẹt, kích thước nhỏ. Thịt cá rất béo và dai. Cá đẻ trứng ở ngoài nên người dân thường dùng dụng cụ vớt trứng mang về chế biến. Trứng cá chuồn rán là món ngon nức tiếng ở cù lao Xanh. Trứng rán giòn rụm, ăn đến đâu phát ra tiếng vỡ lụp bụp đến đó với đủ vị béo, bùi và ngọt. Món này ăn kèm với bánh tráng, rau sống và nước mắm.

Bạn có thể mua làm quà với giá khoảng từ 300.000 – 400.000 đ/ kg.

Ốc mặt trăng – đặc sản Cù Lao Xanh Ốc mặt trăng đặc sản cù lao xanh

Ốc mặt trăng còn gọi là ốc xà cừ hay ốc mắt ngọc. Đây là một loại ốc khá đặc trưng vùng cù lao Xanh này. Ốc mặt trăng có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị thơm ngon khác nhau. Phải kể đến là ốc mặt trăng hấp gừng, ốc nướng bơ thơm ngon, béo ngậy, hay ốc xào sả ớt với vị ốc ngọt thanh pha với vị chua chua cay cay mặn mặn của muối ớt xanh, chắc chắn sẽ khiến bạn xuýt xoa ngay khi thử miếng đầu tiên.

Cá hồng – đặc sản Cù Lao Xanh Cá hồng đặc sản Cù Lao Xanh

Nếu là tín đồ của cá, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua cá hồng khi đến cù lao Xanh. Cá hồng tươi ngon từ biển cả chế biến không cần quá công phu cầu kì vẫn có thể đánh thức được vị giác của những ai hảo cá. Cá hồng nướng muối ớt có thịt săn chắc, ngọt dịu ngấm chút mặn chút cay kích thích đầu lưỡi, không thể không ăn tiếp miếng cá thứ hai. Hay khi hấp lên ăn cùng bánh tráng, thì cá vốn là món ăn vô cùng quen thuộc, cũng sẽ trở nên ngon khó cưỡng đối với những ai yêu thích chúng.

Mực lá – đặc sản Cù Lao Xanh

Mực lá đặc sản Cù Lao Xanh

Mực lá được người dân làm sạch phơi nắng tại Cù Lao Xanh

Mực lá có thể được xem là đặc sản của vùng biển cả. Và cù lao Xanh cũng không là ngoại lệ. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cùng người dân đánh bắt mực lá và thưởng thức sự tươi ngon của chúng ngay lập tức. Mực lá có thể chế biến nhiều món khác nhau, nhưng ngon nhất chắc chắn phải là mực lá hấp gừng nóng hổi thơm lừng, đậm đà hương vị. Gừng thơm, cay nồng làm dậy lên cái ngọt của mực. Ăn một miếng mực đậm vị biển cả kèm một lát gừng cay, mùi vị lan tỏa bừng tỉnh các giác quan, sẽ khiến bạn hít hà và khó mà buông đũa.

Lẩu hải sản – đặc sản Cù Lao Xanh 

Đúng chất, “Xứ Nẫu có lẩu cù lao”, đến vùng biển làm sao có thể chối từ được một nồi lẩu với các loại hải sản tươi ngon và đậm đà hương vị biển cả. Chất ngọt của cá, của tôm, của mực làm cho nước dùng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết, ăn kèm với bún với rau, thì tứ vị chua – cay – mặn – ngọt sẽ làm cho bạn xuýt xoa mãi không thôi.

Bánh xèo – đặc sản Cù Lao Xanh

Bánh xèo đặc sản Cù Lao Xanh

Món bánh xèo thường được bán buổi sáng

Bánh xèo là một trong những món ăn đặc trưng của dãy đất miền Trung. Khác bánh xèo miền Nam, với bánh to, vỏ mỏng và có nhiều thịt, thì bánh xèo miền Trung lại nhỏ vừa ăn, vỏ giòn rôm rốp khi vừa cắn miếng đầu tiên. Nước chấm không ngọt đậm đà với tỏi ớt băm nhuyễn như nước chấm miền Nam, nhưng lại mặn mòi vị biển với ớt được dầm ra, sẽ làm cho bánh xèo miền Trung dư âm trong lòng người thưởng thức. Món ăn vô cùng dễ tìm và cũng rất rẻ nhưng lại là cái khó quên nơi đầu lưỡi. Bánh xèo chắc chắn là một món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến miền Trung nói chung, và cù lao Xanh nói riêng.

Sưu tập và tổng hợp: Bình Minh Cù Lao Xanh 

Đọc thêm: Thưởng thức đặc sản đảo Cù Lao Xanh

Có thể bạn quan tâm: ,