Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, ngọn hải đăng Cù Lao Xanh vẫn sừng sững giữa biển trời, trở thành một trong những điểm tham quan yêu thích của du khách khi đến với đảo ngọc Cù Lao Xanh.

Hải đăng Cù Lao Xanh thuộc xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 24 km. Được xây dựng năm 1890, Hải đăng Cù Lao Xanh là một sự hòa quyện tuyệt diệu giữa hai phong cách kiến trúc Ðông – Tây ; vừa mang “hơi thở” của trường phái kiến trúc Gô-Tich, vừa có dáng dấp kiến trúc phương Ðông.

Thời Pháp, người ta không gọi là hải đăng như bây giờ mà gọi là đèn pha Poulo Gambir. Kể từ khi được xây dựng, hải đăng Cù Lao Xanh chính thức đi vào lịch sử hàng hải quốc tế nhưng trước đó 4 – 5 thế kỷ, các nhà hàng hải phương Tây đã ghi lại trên các bản đồ đi về phương Đông địa danh Poulo Gambir. Hải đăng được đặt trên đỉnh núi cao nhất đảo, cao 119m tính từ mực nước biển, có kết cấu gồm 4 phần chính, phân bổ hài hòa, hợp lý. Bên trong có 1 cầu thang lượn hình xoắn ốc 58 bậc (riêng tầng dưới cùng là bậc thang gồm 32 bậc, xây bằng gạch vồ). Vào trong lòng tháp, ta đi lên một cầu thang lượn xoắn ốc là tới tầng chính, nơi để đèn. Ban đầu, đèn dùng bằng gas, vòng quay phải dùng bằng một quả tạ cơ năng làm cho đèn quay. 

Năm 1957, đèn được thay thế bằng điện (công suất bóng 1000W). Phần trên là một hệ thấu kính, ở giữa đặt một bóng đèn. Năm 1984, đèn lại được thay bằng một hệ thống mô-tơ từ trường. Mô-tơ này điều khiển mâm quay. Mâm quay cấu tạo nhiều lỗ tròn dùng để hạ định tốc độ, được điều khiển bằng một bán dẫn điện tử làm cho tốc độ luôn luôn cố định.Chu kỳ của vòng quay là 12 giây: gồm 3 tia ngắn, 1 tia dài (vì vậy ở xa ta mới thấy đèn nhấp nháy), tầm hiệu lực 27 hải lý (khoảng 50 km).

Song song với việc xây dựng hải đăng Cù Lao Xanh, những người thợ còn xây dựng ở cạnh đó một công trình khá đặc sắc là khu nhà của viên quan ba Pháp. Tòa nhà này gồm 2 tầng, rộng 10m, dài 40m, có 16 phòng. Tòa nhà xây dựng bằng gạch vồ, tường dày tới gần nửa mét và nền móng xây bằng đá tảng rất kiên cố. 

Ðặc biệt, ở đây có một hệ thống dự trữ nước mưa không bao giờ cạn. Trên tầng sân thượng là một hệ thống hứng, dẫn nước mưa. Nước chảy xuống nhiều ống (có lưới gạt, lọc bụi, rác). Khi nước chảy xuống bể sâu ở tầng hầm cuối cùng thì vô cùng sạch và nước rất ngon. Bể chứa nước rộng 4 mét, dài 9 mét, cao 2,5 mét. Ðáng lưu ý là do biết chọn vị trí khoa học, biết tạo dáng kiến trúc hài hòa với cảnh quan nên kiến trúc sư xay dựng ngồi nhà này đã tạo cho tổng thể hải đăng Cù Lao Xanh một vẻ đẹp riêng: vừa hoành tráng, vừa nên thơ, đảm bảo cả hai tiêu chuẩn sử dụng và thẩm mỹ. Đây là một trong những ngọn hải đăng được xây dựng sớm và hiện đại nhất ở Việt Nam. Năm 1993, ngành bưu chính Việt Nam đã đưa hình ảnh của hải đăng Cù Lao Xanh vào bộ tem do họa sĩ Nguyễn Thị Sâm thiết kế.

Hàng trăm năm nay, hải đăng có tác dụng chỉ vị trí đảo Cù Lao Xanh, tỉnh Bình Định. Hải đăng hoạt động độc lập giúp tàu thuyền họat động trong vùng biển hai tỉnh Bình Định và Phú Yên định hướng ra vào và xác định vị trí của mình.

Đảo Cù Lao Xanh dường như là một thế giới bí ẩn trong mắt nhiều du khách. Không ồn ào náo nhiệt, hòn đảo lặng lẽ với nét đẹp hoang sơ, với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, với những rặng rừng thuần khiết, với những bãi biển xanh trong, và với ngọn hải đăng lịch sử, sừng sững trên đỉnh cao nhất của hòn đảo. Ngày nay, hải đăng đảo Cù Lao Xanh vẫn sáng đèn, trở thành địa điểm tham quan thú vị cho những du khách muốn tìm hiểu về lịch sử oai hùng và thêm tự hào về biển đảo quê hương. 

Tour Cù Lao Xanh đi về trong ngày

Tour khởi hành hàng ngày

Cù Lao Xanh Đảo Nhơn Châu còn gọi là đảo Vân Phi là một hải đảo nằm gần Vịnh Xuân Đài thuộc xã Nhơn Châu thành phố Quy

Xem thêm

Tour Cù Lao Xanh 2 ngày 1 đêm – Du lịch biển đảo Quy Nhơn

Tour khởi hành hàng ngày

Điểm đến: Bãi đá Thảo nguyên Cù Lao Xanh, Cột cờ chủ quyền Cù Lao Xanh, Đảo Cù Lao Xanh, Hải đăng Cù Lao Xanh,

Giá tour: LH 0988355468 - 0988775647

Xem thêm